Saturday, 21/05/2022 - 10:24|

TRƯỜNG HỌC ẤM ÁP

Trong những ngày qua, liên tục có các đợt không khí lạnh tràn về, gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân, nhất là đối với các bé ở bậc học Mầm non. Trước thực tế đó, Ban giám hiệu, giáo viên trường Mầm non Đan Trường đã rất trăn trở phải làm gì để trẻ có được một “Mùa đông không lạnh”, một ngôi nhà thứ 2 mang tên “Trường học ấm áp”, từ đó kích thích trẻ hứng thú đến trường và giúp phụ huynh yên tâm khi gửi con vào học. Vì vậy, nhà trường đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp giữ ấm cho trẻ, đảm bảo sức khỏe để các bé có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi, học tập.

Xác định rõ những ngày rét đậm rét hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, nhà trường đã tập trung rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất trường học, huy động mọi nguồn lực, kêu gọi các nhà hảo tâm xây dựng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đảm bảo mỗi phòng đều có hệ thống cửa kính, rèm chắn gió, bình nóng lạnh, bình ủ nước ấm, đèn đuổi muỗi...Nhờ cơ sở vật chất được kiện toàn, các khâu ăn, ngủ, học, vui chơi của trẻ đều trở nên ấm áp hơn.

Phòng học có hệ thống cửa kính và rèm che gió

Bên cạnh đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất để mang lại không gian ấm áp cho trẻ, các cô giáo cũng có thực hiện nhiều biện pháp để vừa đảm bảo nhiệm vụ giảng dạy, vừa giữ ấm cho trẻ khi ở trường. Trước hết, với các giờ học, hoạt động ngoài trời, giáo viên không cho trẻ ra sân mà tổ chức hoạt động tại lớp hoặc trong các phòng chức năng (Nghệ thuật, Thể chất). Mặt khác, để tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ phù hợp với điều kiện thực tế về thời tiết tại lớp học, các cô giáo đã hướng dẫn trẻ cách chống rét khi ra đường trong các giờ kỹ năng sống để trẻ có ý thức tốt về chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình như: tự đi tất chân, găng tay, đội mũ, quàng khăn, mặc áo khoác, đeo khẩu trang để giữ ấm cho cơ thể, biết chủ động nói với cô giáo hoặc tự lấy đồ mặc thêm khi thấy lạnh; hay dạy trẻ vặn vòi nước rửa tay sao cho độ ấm của nước vừa phải, tránh nóng quá làm trẻ bỏng rát tay,.. Ngoài ra, nhà trường cũng quan tâm đảm bảo chất lượng và tăng cường dinh dưỡng cho các bữa ăn bán trú. Bữa ăn những ngày rét được tăng cường thêm rau xanh, thực phẩm giàu chất đạm; chia khẩu phần ăn đúng giờ, tổ chức cho trẻ ăn khi thức ăn còn ấm nóng; dụng cụ đựng đồ ăn có nắp đậy để giữ ấm thức ăn. Bếp ăn luôn có nước nóng để phục vụ hoạt động của các lớp. Giáo viên cũng chú ý chăm sóc trẻ trong giờ ngủ. Các cô giáo luôn quan sát để kịp thời điều chỉnh tư thế ngủ, đắp chăn cho trẻ đủ ấm và theo dõi sát sao giấc ngủ của trẻ. Trẻ được nằm trên những chiếc chăn ấm, những chiếc nệm êm, để ngon giấc buổi trưa, nghỉ ngơi sau một buổi sáng hoạt động tích cực và để sẵn sàng cho một buổi chiều thú vị. Giáo viên cũng chú ý các hoạt động vệ sinh cá nhân cho trẻ trong mùa lạnh như: uống nước ấm, rửa tay bằng nước ấm, lau mặt bằng khăn ấm,..

Hình ảnh bé đang thể hiện các động tác yoga tại phòng nghệ thuật được trải thảm ấm cúng

Các hoạt động của bé được tổ chức trong phòng Thể dục (có trải thảm) để tránh rét

Không gian học và hoạt động của bé đều được trải thảm ấm áp

Bé được rửa tay dưới vòi nước ấm

Nước ấm và khăn ấm cho bé

Giờ ăn trưa của bé được tổ chức trong không gian ấm áp

Phòng ngủ ấm áp, bé yêu say giấc

Không chỉ chú trọng không gian và đổi mới phương pháp dạy học, chăm sóc trẻ, nhà trường còn phối hợp với phụ huynh trong việc chăm sóc, đưa đón trẻ đến lớp. Thông qua các kênh liên hệ trực tiếp lẫn gián tiếp nhà trường đã tuyên truyền cho phụ huynh một số biện pháp tránh rét cho trẻ như: Không để trẻ ngồi phía trước khi đi xe máy, mặc đủ quần áo ấm, đội mũ ấm cho trẻ khi đến trường; thường xuyên bổ sung chế độ dinh dưỡng cho trẻ tại nhà để đảm bảo đủ năng lượng cho các con; chủ động trang bị cho trẻ đầy đủ đồ dùng cá nhân, trang phục phòng chống rét như: quần áo, mũ ấm, tất tay, tất chân...

Phụ huynh mặc ấm cho các bé khi đến trường

Với các biện pháp phòng chống rét tích cực và toàn diện ở trên, trường mầm non Đan Trường đã và đang thực hiện tốt việc chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi đến trường, giúp các bé luôn được ấm áp trong mùa đông lạnh giá, bảo đảm duy trì tốt nề nếp học tập và sĩ số trẻ đến lớp.

“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, các bé luôn khỏe mạnh, thông minh, tự tin, hoạt bát, phát triển tốt theo độ tuổi cả về thể chất và tinh thần là niềm hạnh phúc của các gia đình, cha mẹ và giáo viên, nhân viên trường Mầm non Đan Trường. Chúc các con luôn mạnh khỏe để mỗi ngày đến lớp, đến trường là một ngày vui, hạnh phúc!

Tin và ảnh: Cô giáo Trần Thị Thu Hằng

Tác giả: Trần Thị Thu Hằng