Saturday, 21/05/2022 - 10:19|

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CỦA CÁC BÉ TRƯỜNG MẦM NON XUÂN VIÊN

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

CỦA CÁC BÉ TRƯỜNG MẦM NON XUÂN VIÊN

Trẻ mầm non là lứa tuổi rất thích tìm tòi và khám phá những thứ xung quanh. Trẻ được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế để khám phá được nhiều điều mới lạ. Việc tổ chức cho trẻ hoạt động theo hướng thực hành, trải nghiệm được trường Mầm non Xuân Viên triển khai thực hiện trong những năm gần đây được sự hưởng ứng tích cực của học sinh và cha mẹ học sinh.

Là năm học tiếp tục thực hiện chuyên đề “ Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” Hoạt động trải nghiệm là một cách học thông qua thực hành, với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích trên những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có. Như vậy, thông qua các hoạt động trải nghiệm, trẻ được cung cấp nhiều kiến thức, kỹ năng từ đó hình thành những năng lực, phẩm chất và kinh nghiệm cho trẻ. Hoạt động trải nghiệm khiến trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi…) để có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn.

Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng. Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp, từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin. Ở trường Mầm non Xuân Viên, trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ và việc dạy tạo cảm hứng với cô giáo. Khi trẻ được chủ động tham gia tích cực vào quá trình hoạt động, trẻ sẽ có hứng thú và chú ý hơn đến những điều được tiếp cận và ít gặp vấn đề về tuân thủ kỷ luật.

Hình ảnh một số hoạt động trải nghiệm trong giờ học

Hình ảnh: Trẻ xếp hoa bằng vỏ lạc

Hình ảnh: Trẻ làm thiệp

Hình ảnh: Trẻ làm chổi rơm

Hình ảnh: Trẻ làm thí nghiệm sự đổi màu của nước bắp cải.

Hình ảnh: Trẻ làm thí nghiệm những hạt gạo nhảy múa

Hình ảnh: Trẻ làm thí nghiệm núi lửa  phun trào

Dạy học gắn với hoạt động trải nghiệm là cách mà các cô giáo trường Mầm non Xuân Viên giúp trẻ kết nối kiến thức, kỹ năng với thực tiễn cuộc sống phong phú, sinh động. Chính vì thế mà các bé ở trường  Mầm non Xuân Viên có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, cách hình thành kỹ năng mới. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ thấu hiểu ý nghĩa của sự lao động, sáng tạo khi trẻ tự mình làm ra một sản phẩm nào đó.

Tác giả: Hoàng Thị Thúy Hà

Nguồn:mnxuanvien.nghixuan.edu.vn Copy link