Wednesday, 11/12/2019 - 23:13|

Trường THCS Phổ Hải tổ chức sân chơi "Trường em với kiệt tác Truyện Kiều"

Thật tự hào biết bao khi chúng ta được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghi Xuân, mảnh đất địa linh nhân kiệt. Là quê hương của nhiều danh nhân nổi tiếng, là miền quê của cội nguồn di sản. Trong đó Đại thi hào Nguyễn Du là người con tiêu biểu nhất, người đã làm rạng danh quê hương Nghi Xuân - Hà Tĩnh, rạng danh dân tộc Việt Nam. Người đã phát huy đến tột cùng vẻ đẹp, sự trong sáng của tiếng việt qua kiệt tác Truyện Kiều, một kiệt tác đã và đang làm lay động biết bao trái tim nhân loại.

Sinh thời Đại thi hào Nguyễn Du đã từng băn khoăn:

“Bất tri tam bách dư niên hậu

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như”

Đấy là trăn trở của một con người luôn đau đáu về nhân tình thế thái. Không đợi đến 300 năm. Hôm nay, ở thế kỷ 21, lòng người vẫn khắc ghi một con người, một sự nghiệp, một cốt cách gắn liền với quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Đó là Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

Với mong muốn những tư tưởng nhân văn cao đẹp của người sẽ được các thế hệ người Việt Nam và toàn thế giới biết đến nhiều hơn nữa, bởi đây chính là chiếc cầu nối dân tộc ta với nhân loại. Vì thế, chúng ta càng phải trân trọng kế thừa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa mà tiền nhân để lại.

Hôm nay, ngày 12 tháng 11 năm 2019, hưởng ứng cuộc thi “Bạn đọc thuộc Kiều” do UBND huyện Nghi Xuân, phòng GDĐT huyện Nghi Xuân phát động.  Được sự nhất trí BGH nhà trường Liên Đội trường THCS Phổ Hải đã tổ chức sân chơi “ Trường em với kiệt tác Truyện Kiều”. Nhằm góp phần giữ gìn, lan tỏa nâng tầm giá trị của kiệt tác Truyện Kiều trong nhà trường và trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du.

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ do Liên đội trường THCS Phổ Hải dàn dựng và thực hiện:

Đến với sân chơi ngày hôm nay rất vinh dự được đón tiếp quý vị đại biểu đại diện lãnh đạo phòng Giáo dục, đại diện Hải đội 102, đại diện Ủy ban nhân dân 2 xã Xuân Hải và Xuân Phổ cùng ban đại diện cha mẹ học sinh. Đặc biệt là sự có mặt đông đủ của các đội chơi cùng toàn thể các thầy cô giáo - học sinh trong toàn trường

Về tham gia sân chơi có 3 đội thi xuất sắc đại diện cho 16 Chi đội: Cổ thi, Cảo thơm, Sử xanh.

Sân chơi bắt đầu với phần Thi thứ nhất (Phần thi đồng đội): Các bạn trong  đội chơi trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm những hiểu biết về Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác truyện Kiều một cách xuất sắc.

Phần thi thứ hai (Thi đọc thuộc Truyện Kiều): Các đội bốc thăm thứ tự và luân phiên thể hiện rất tốt khả năng ghi nhớ Truyện Kiều của mình.

Phần 3: Phần thi tài năng: Thử tài hùng biện với 2 nội dung

Cảm nhận về 1 trong những bức tranh do các bạn trong Liên đội vẽ từ cảm hứng Truyện Kiều và sức lan tỏa của Truyện Kiều

Đội Cổ Thi đã thể hiện phần thi đầu tiên với nội dung cảm nhận về bức tranh số1.

Tiếp theo là đội Sử xanh với nội dung : Cảm nhận về bức tranh số 2

Cuối cùng là đội Cảo thơm hùng biện về “Sức lan tỏa của truyện Kiều”

Phần giao lưu khán giả các em học sinh là những cổ động viên tích cực đã tham gia một cách hào hứng, sôi nổi, trả lời đúng các câu hỏi của chương trình và đã nhận được nhiều phần quà có ý nghĩa . .

Sau một buổi diễn ra cuộc thi, hầu hết các thí sinh đều thể hiện rất tốt những yêu cầu đặt ra, với sự tự tin cao, có sự dày công trong tìm hiểu nghệ thuật văn học của tác phẩm. Ban giám khảo đã đưa ra kết quả:

Giải bạn đọc kiều truyền cảm nhất thuộc về bạn Nguyễn Trần Minh Thư lớp 7D

Giải bạn đọc thuộc Kiều nhất thuộc về bạn Trần Thị Thương lớp 9C, Nguyễn Linh Chi lớp 9C, Trần Quỳnh Anh lớp 7D.

Giải hùng biện hay nhất thuộc về đội Cảo thơm

Giải thưởng đội chơi xuất sắc nhất giành cho đội:Cảo thơm

Sân chơi đã khép lại với phần trao giải:

Một lần nữa xin cảm ơn ban tổ chức chương trình đã tổ chức sân chơi hấp dẫn để các tất cả chúng ta được chiêm ngưỡng cái hay, cái đẹp, sự độc đáo tài hoa trong kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: