Wednesday, 30/09/2020 - 12:50|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GD&ĐT HUYỆN NGHI XUÂN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Câu lạc bộ Văn học - Âm nhạc: Vẻ đẹp người lính Cụ Hồ

Thực hiện Kế hoạch sinh hoạt chuyên môn cụm Phổ Hải - Đan Trường Hội - Tiên Yên năm học 2019-2020 và nhân dịp chào mừng Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm ngày hội Quốc phong toàn dân chiều ngày 18/12/2019, Trường THCS Đan Trường Hội chỉ đạo tổ Văn – Sử - GDCD tổ chức thành công Câu lạc bộ dưới hình thức sân khấu hóa với chủ đề “Vẻ đẹp người lính cụ Hồ”

    Về dự chương trình Câu lạc bộ, nhà trường rất vinh dự được đón Nhà  giáo Vũ Minh Thiện – Trưởng Phòng GDĐT cùng các thầy giáo là chuyên viên  Phòng GDĐT huyện Nghi Xuân;  Đồng chí Phạm Trung Thành - Bí thư huyện Đoàn Nghi Xuân; Nhà báo Nguyễn Hoài Nam – phóng viên báo Hà Tĩnh; Các đồng chí lãnh đạo địa phương , đại diện Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh xã Xuân Đan, Xuân Trường, Xuân Hội; Các đồng chí  BGH trường THCS Tiên Yên, THCS Phổ Hải; Các đồng chí tổ trưởng, tổ phó chuyên môn Văn – Sử các trường THCS, TH&THCS trên toàn huyện; Các đồng chí GV tổ Văn - Sử trường THCS Tiên Yên, THCS Phổ Hải cùng tất cả CBGV, Hội CMHS và toàn thể học sinh của trường.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc ngợi ca vẻ đẹp anh bộ đội cụ Hồ, ngợi ca vẻ đẹp quê hương đất nước do giáo viên và học sinh biểu diễn:

Chương trình được cấu trúc thành ba chương theo dòng lịch sử và các tác phẩm văn học viết về đề tài hình ảnh người lính cụ Hồ qua các thời kỳ :

         Chương Một: Chín năm làm một Điện Biên – tái hiện hình ảnh người lính thời kháng chiến chng thực dân Pháp được chuyển thể từ những ngữ liệu: bài thơ “Lượm” của Tố Hữu, tiểu thuyết “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán; các bài thơ “Đất nước” Nguyễn Đình Thi, “Đồng chí” của Chính Hữu, “Nhớ” của Hồng Nguyên  và “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên của Tố Hữu.

(Tái hiện hình ảnh  về sự hi sinh anh dũng của Lượm -  chú bé liên lạc Lượm hồn nhiên, vui tươi, hăng hái, dũng cảm. Lượm đã hi sinh nhưng hình ảnh của em sống mãi với quê hương, đất nước và trong lòng mọi người)

         Nghe theo tiếng gọi non sông: Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng quyết dành cho được tự do và độc lập, bao lớp thanh niên đã lên đường: Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

        (Tái hiện hình ảnh dân công tiếp viện trong chiến dịch Điện Biên Phủ)

Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ

Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát.

(Tái hiện hình ảnh bộ đội kéo pháo chuẩn bị chiến dịch)

(Tái hiện hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đầy những khó khăn, thiếu thốn)

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo

                                                                 (Đồng chí – Chính Hữu)

     Màn múa sạp mừng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - kết thúc 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã ghi thêm một trang sử oanh liệt trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta, nó được ví như Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ XX.

Chín năm làm một Điện Biên

 Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng

         Chương Hai: Đường ra trận mùa này đẹp lắm – tái hiện hình ảnh người lính thời kháng chiến chống đế quốc Mỹ được chuyển thể từ các tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng, Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê), Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật), Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) Lời thỉnh cầu ở nghĩa trang Đồng Lộc (Vương Trọng).

           Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi, nhưng theo Hiệp định Giơ-ne-vơ đất nước ta lại bị chia cắt làm hai miền. Miền Bắc hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Miền Nam lại đối mặt với kẻ thù xâm lược mới, hung hãn hơn: đế quốc Mỹ. Khát vọng thống nhất đã tạo thành sức mạnh và niềm tincho nhân dân ta: “Nước Việt Nam là 1. Dân tộc Việt Nam là 1. Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi” .Vẻ đẹp của người lính cụ Hồ lại tiếp tục được tỏa sáng. 

     Tái hiện cha con chia tay đầy xúc động trong hoàn cảnh éo le của chiến tranh. Chiến tranh gây bao đau thương mất mát cho nhân dân Việt nam, cho dân tộc Việt Nam. Bom đạn kẻ thù đã cướp đi bao người con đất Việt song không thể giết chết tình cảm thiêng liêng của con người. Tình cha con đã trở thành bất tử.

      Hòng ngăn chặn con đường chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam, đế quốc Mỹ đã điên cuồng bắn phá, rải chất độc hóa học màu da cam xuống cả dải Trường Sơn.Những cánh rừng đại ngàn Trường Sơn đã trơ trụi lá, nhưng chúng đã không ngăn được ngọn lửa căm thù và khát vọng thống nhất của nhân dân ta. Bao chàng trai cô gái lại lên đường theo tiếng gọi của miền Nam:

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

 Mà lòng phơi phới dậy tương lai.

      Bao lớp người ngã xuống lớp người khác lại tiến lên: Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng. Đi trong mưa bom bão đạn mà họ luôn cảm thấy đó là Những ngày vui sao cả nước lên đường. “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù. Những người lính thời đại Hồ Chí Minh, lý tưởng sống của họ là gắn với con đường ra trận.

(Tái hiện hình ảnh các cô TNXP anh dũng phá bom trên tuyến lửa Trường Sơn)

(Tái hiện cuộc gặp gỡ và giao lưu giữa bộ đội và các cô TNXP trên tuyến lửa Trường Sơn những năm chống Mỹ ác liệt)

    Không có kính, rồi xe không có đèn,
    Không có mui xe, thùng xe có xước,
       Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:
Chỉ cần trong xe có một trái tim
.

        Trong những năm chiến tranh, ngã ba Đồng Lộc là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam.

       Những năm 1964->1972, nơi đây bị đánh phá liên tục và năm 1968 là ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, ngã ba Đồng Lộc phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất nơi đây gánh trên 3 quả bom. Mặt đất bị biến dạng, đất đá cày đi xới lại.

     Ngã ba Đồng Lộc tưởng như không có một bóng cây, ngọn cỏ nào có thể mọc nổi. Vậy nhưng, ngày đêm trên đoạn đường này vẫn có hàng nghìn người làm nhiệm vụ thông suốt giao thông, đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa chi viện vào chiến trường miền Nam.    

Chiều 24/7/1968, cũng như mọi ngày, tại tọa độ lửa Ngã ba Đồng Lộc:

(Tái hiện cuộc sống chiến đấu và sự hi sinh anh dũng của 10 cố gái tại tọa độ lửa – Ngã ba Đồng Lộc)

Dân tộc ta có lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đó là một quá khứ bi thương nhưng rất hào hùng của dân tộc. Chính cái quá khứ ấy đã hun đúc làm nên bề dày truyền thống của dân tộc.

Có bao người con gái, con trai

 Trong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi

Họ đã sống và chết

Giản dị và bình tâm

Không ai nhớ mặt đặt tên

Nhưng họ đã làm nên Đất Nước !

(Giáo viên ngâm thơ – “ Lời tỉnh cầu ở Ngã ba Đồng Lộc” của nhà thơ Vương Trọng)

       Mười bát nhang, hương cắm thế đủ rồi

Còn hương nữa dành phần cho đất

          Ngã xuống nơi này đâu chỉ có chúng tôi

        Bao xương máu mới làm nên Đồng Lộc

Lòng tưởng nhớ xin chia đều khắp

          Như Cỏ trong thung, như nắng trên đồi…

      Cuộc chiến đấu càng ngày càng ác liệt, nhân dân ta, đặc biệt là người lính lại càng nhớ Bác Hồ. Nhớ Bác chúng ta càng quyết tâm hơn: Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và 1 số thành phố khác có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập, tự do! Những cánh quân tiến về Sài Gòn trong chiến dịch lịch sử được mang tên Bác: Chiến dịch Hồ Chí Minh. Chương Ba: Bắc Nam sum họp một nhà – gợi không khí đất nước mùa xuân 1975,  giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

(Tái hiện không khí và hình ảnh quân – dân ta ăn mừng chiến thắng mùa xuân năm 1975 – cùng cất vang giai điệu vừa hào hùng vừa thiết tha nhớ về  Bác Hồ kính yêu: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng)

Hình ảnh tập thể GV và học sinh tham gia chương trình Câu lạc bộ

      Hoạt động Sân khấu hóa các tác phẩm văn học trong nhà trường nói riêng và hoạt động ngoại khóa văn học nói chung là một việc làm cần thiết, bổ ích trong quá trình dạy học. Bởi lẽ, đây là dịp để học sinh khắc sâu kiến thức, rèn kỹ năng cảm thụ tác phẩm, thể hiện sự tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập. Qua đó, ngày càng yêu thích môn học vì hơn hết, sứ mệnh nhân văn lớn lao của nhà giáo nói chung và giáo viên môn Ngữ văn nói riêng, chủ yếu không phải ở chỗ gieo cấy mà là đánh thức - đánh thức trí tuệ và tâm hồn học sinh, đánh thức niềm say mê và hứng khởi với môn Văn.

    Trên cơ sở kinh nghiệm, hiệu quả đạt được trong hoạt động ngoại khóa văn học với chuyên đề “Văn học dân gian” năm học trước, hoạt động ngoại khóa lần này có quy mô rộng hơn về đối tượng tham gia (gần 100 HS tham gia vào vai trong các kịch bản), phong phú hơn về số lượng tác phẩm. Xuất phát từ thái độ, tinh thần tôn trọng giá trị, ý nghĩa của tác phẩm văn học kết hợp sức tưởng tượng phong phú, bằng lối diễn xuất tự nhiên và việc nhập vai tốt, các em đã tái hiện những tác phẩm chuyển thể mang đậm tính nghệ thuật, gây được sự xúc động cho người xem. Qua buổi công diễn, nhiều đại biểu và giáo viên ghi nhận chương trình được đầu tư hoành tráng, dàn dựng công phu, luyện tập nghiêm túc, tạo ra được bất ngờ lớn cho người xem, đồng thời, cũng phát hiện được nhiều nhân tố, nhiều tài năng nghệ thuật. Hy vọng chương trình là ngọn lửa nuôi dưỡng niềm đam mê văn học và nghệ thuật nơi các em.

     Sân khấu hóa tác phẩm văn học cũng là một cách đổi mới cơ bản của phương pháp dạy học Văn nằm ở khâu đọc văn bản - hình thức đọc sáng tạo nhất. Thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo này, các em học sinh không chỉ thâm nhập mà còn được sống cùng với tác phẩm, phá vỡ sự ngăn cách giữa người đọc và tác phẩm như cách học truyền thống. Sân khấu ở đây vừa là sàn diễn, nhưng đồng thời cũng là lớp học, nơi các em được thỏa sức sáng tạo và bộc lộ tài năng của mình. Có thể nhận thấy, đây chính là một trong những hình thức phù hợp nhất với định hướng đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức và nội dung sinh hoạt chuyên môn.

     Chương trình kết thúc đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng những người tham dự. Đặc biệt, các em đã cảm nhận được vẻ đẹp của anh bộ dội cụ Hồ: Trung với nước, trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng, họ sáng ngời với tinh thần quả cảm, đoàn kết gắn bó… Qua đó  góp phần  giáo dục cho các em học sinh lòng  biết ơn sâu sắc về những  hi sinh của bao lớp cha anh, biết quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông,tự hào hơn về những năm tháng  đau thương mà rất đỗi hào hùng của dân tộc để rồi từ đó biết sống, học tập và cống hiến cho quê hương, đất nước, dân tộc.

Tin và ảnh: GV tổ Văn - Sử - GDCD trường THCS Đan Trường Hội


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Cổng Thông tin điện tử

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN NGHI XUÂN

Địa chỉ: Tdp 2, thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 0904041717  - Fax:  - Email:

Thiết kế & Phát triển bởi EduPortal

WEB đang trong thời gian hoàn thiện!