Saturday, 01/10/2022 - 13:11|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GD&ĐT HUYỆN NGHI XUÂN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chương trình sinh hoạt CLB Dân ca ví, giặm của Trường THCS Hoa Liên

Tham gia hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp học sinh Trường THCS Hoa Liên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, mà còn góp phần lưu giữ, bảo tồn những di sản quý báu của các loại hình văn hóa phi vật thể...

       Sáng 26/4, CLB Dân ca ví, giặm Trường THCS Hoa Liên (xã Xuân Liên) tổ chức buổi sinh hoạt CLB Dân ca ví, giặm với sự tham gia của Nghệ nhân Nguyễn Trọng Tuấn và các thành viên trong CLB. Đây là buổi sinh hoạt đầu tiên sau 2 năm bị gián đoạn bởi dịch bệnh COVID-19. Trong ảnh: Thầy giáo Thanh Tịnh cùng tốp múa CLB Dân ca ví, giặm Trường THCS Hoa Liên thể hiện bài: Hành hương về quê Bác.

      Tham gia các hoạt động ngoại khóa (sinh hoạt văn nghệ) không chỉ giúp các em học sinh chia sẻ kinh nghiệm trong học tập mà quan trọng hơn là góp phầm lưu giữ, bảo tồn những di sản quý báu của các loại hình văn hóa phi vật thể như dân ca ví, giặm, ca trù, trò Kiều... Trong ảnh: Các thành viên CLB Dân ca ví, giặm Trường THCS Hoa Liên biểu diễn tiết mục Mời trầu.

        Trường THCS Hoa Liên là một trong những trường thành lập CLB Dân ca ví, giặm sớm nhất trên địa bàn huyện Nghi Xuân. Học sinh của trường thuộc 2 xã Xuân Liên, Cổ Đạm - 2 địa phương có truyền thống diễn xướng Trò Kiều lâu đời, đồng hành cùng dân ca ví, giặm và nôi là của ca trù. Việc đưa dân ca ví, giặm vào trường học và thành lập các CLB nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, Truyện Kiều... Trong ảnh: Song ca Giận mà thương do thầy Đăng Giáp - cô Thu Hiền thể hiện.

          Sinh hoạt CLB Dân ca ví, giặm là hoạt động bổ ích nhằm tuyên truyền, quảng bá cho dân ca ví, giặm tới cộng đồng, phản ánh toàn diện cuộc sống, phong tục tập quán, những cung bậc cảm xúc cũng như cốt cách của người dân Nghệ Tĩnh với những ca từ gần gũi, cô đọng, súc tích, âm điệu thiết tha sâu lắng. Trong ảnh: Em Ánh Tuyết thể hiện tác phẩm Lẩy Kiều.

       Những năm gần đây, các CLB Dân ca ví, giặm của Trường THCS Hoa Liên đã gặt hái nhiều thành tựu trong các cuộc thi của ngành Giáo dục Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân với 2 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba. Trong ảnh: 2 em Hoàng Thủy, Khánh Tâm biểu diễn ca trù.

Hơn 450 học sinh (các lớp 6, 7, 8) tham gia chương trình.

       Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Trọng Tuấn nêu rõ giá trị của các loại hình văn hóa phi vật thể; đồng thời hướng dẫn các em học sinh cách thể hiện các tác phẩm ca trù, dân ca ví, giặm...

            Dịp này, Nghệ nhân Nguyễn Trọng Tuấn trao tặng CLB Dân ca ví, giặm Trường THCS Hoa Liên 2 cuốn sách do ông biên soạn về các làn điệu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

 

BAN BIÊN TẬP


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Cổng Thông tin điện tử

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN NGHI XUÂN

Địa chỉ: Tổ dân phố Giang Thủy, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 02393.825.153  - Email: pgdnghixuan.hatinh@moet.edu.vn

Thiết kế & Phát triển bởi EduPortal

WEB đang trong thời gian hoàn thiện!